VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng trong tình huống nào?

VAR chính là “nhân vật” gây không ít tranh cãi từ khi được áp dụng vào bộ môn thể thao vua. Vậy công nghệ VAR là gì? Trường hợp nào trong bóng đá được áp dụng công nghệ VAR? Hãy cùng Truc Tiep Da Bong TV tìm hiểu trong bài viets say đây nhé!

I. VAR là gì?

AR là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video
 • VAR là tên viết tắt của Video Assistant Referee là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để giúp các trọng tài bóng đá nắm được tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những sự cố gây tranh cãi.
 •  Đầu tiên, hệ thống VAR đã được thử nghiệm ở Anh, với một số trận đấu được diễn ra ở Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ Var đã chính thức được áp dụng cho World Cup.
 • Công nghệ Var cho thấy tầm ảnh hưởng của mình khi góp công lớn vào hàng loạt bàn thắng quyết định trong các trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đây, đường ghi bàn là công nghệ đầu tiên được áp dụng để hỗ trợ trọng tài tại World Cup 2014.
 • Trong mùa giải EURO 2020 mùa hè này, công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo tính công bằng trong cạnh tranh.

II. Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

 • Sau khi tìm hiểu công nghệ VAR là gì, chúng ta hãy xem nó hoạt động như thế nào. Chẳng hạn, tại World Cup 2018, mỗi sân vận động đăng cai trận đấu sẽ được FIFA bố trí riêng với tổng cộng 33 camera. Bao gồm 8 loại camera chuyển động siêu chậm và 4 loại camera chuyển động siêu chậm. Ở vòng loại trực tiếp, hai camera quay siêu chậm được đặt phía sau khung thành của mỗi đội.
 • Tuy nhiên, hệ thống này cũng bao gồm hai camera được chỉ định để giám sát các tình huống việt vị. Ở trận đấu cuối cùng bảng B giữa Tây Ban Nha và Maroc, hệ thống camera việt vị của var đã ghi nhận bàn gỡ hòa của Tây Ban Nha ở những phút bù giờ cuối cùng và giúp Tây Ban Nha giành vé vào vòng trong.
 • Tất cả các tình huống xảy ra trên thực địa đều được camera ghi lại và gửi trực tiếp đến một trung tâm đặc biệt ở Moscow có tên là VOM (Phòng tác chiến video). Có 13 trợ lý video hay được biết đến là trọng tài phụ, người đã từ chối phân tích dữ liệu thu thập được. . . . Từ 13 trợ lý này, một trợ lý sẽ được chọn cho mỗi trận đấu và sẽ làm việc với nhóm của ba trợ lý trọng tài video khác (AVAR1, AVAR2 và AVAR3).
 • Trợ lý video tập trung quan sát các tình huống quay chậm và thông báo cho trọng tài khi phát hiện sai sót hoặc khi trọng tài cần thêm ý kiến ​​về tình huống nhạy cảm trên sân. Sau khi cân nhắc, trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

III. Những trường hợp được áp dụng VAR

Nếu bạn là người yêu thích và luôn theo dõi xem bong da truc tuyen toi nay sẽ thấy công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định theo quy định của FIFA. Dưới đây là những tình huống được áp dụng VAR:

Những tình huống nào công nghệ VAR được áp dụng?

1. Bàn thắng gây tranh cãi

Khi các đội phàn nàn về bàn thắng đã ghi, VAR được sử dụng để giúp các trọng tài xem toàn bộ quá trình ghi bàn. Var có thể phát hiện sai lệch vài cm, ngay cả khi nhỏ như lỗi thiết bị cầm tay. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng có hợp lý không và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Penalties

Các khu vực penalty là nơi công nghệ VAR hữu ích nhất và được sử dụng thường xuyên nhất. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR. Từ đó, đảm bảo các biện pháp xử phạt là chính xác nhất.

3. Thẻ đỏ trực tiếp

Nhờ công nghệ VAR, tình trạng bạo lực với cầu thủ trên sân được hạn chế. Tuy nhiên, VAR chỉ áp dụng nếu có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai thì không áp dụng công nghệ này.

4. Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Thực tế, rất nhiều trọng tài mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa. Từ đó, chúng tôi đảm bảo rằng mọi quyết định được đưa ra là đúng đắn và công bằng.

IV. VAR có bị giới hạn sử dụng hay không

 • Có rất nhiều ưu điểm đối với công nghệ VAR này. Nhờ đó, chúng tôi có thể mang đến một trận đấu bóng đá công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số hạn chế, đặc biệt là làm gián đoạn trò chơi.
 • Tuy nhiên, điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Khán giả và những người yêu bóng đá sẽ rất vui mừng với điều này.
 • Nếu VAR không phát hiện ra lỗi theo quyết định của trọng tài hoặc trong một tình huống gây tranh cãi, trận đấu sẽ tiếp tục. Hầu như không giới hạn việc sử dụng VAR. Các trọng tài có thể phạt cầu thủ ngay cả khi tình huống đã trôi qua và họ đã tham khảo VAR.

V. Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

VAR làm việc tại một văn phòng bên ngoài sân vận động
 • Như đã đề cập ở trên, trọng tài video VAR có trụ sở tại một văn phòng bên ngoài sân vận động. Bốn trọng tài ngồi trước màn hình lớn để theo dõi trận đấu từ mọi góc độ. Hệ thống VAR truyền thống bị cô lập.
 • Chúng tôi có đủ khả năng và quyền hạn để truy cập vào tất cả các camera đã được lắp đặt trên sân bóng vào thời điểm đó. Do đó, khi phát hiện ra sai sót, hệ thống đã kịp thời thông báo cho trọng tài.
 • Nếu tình huống phát sinh, trọng tài VAR sẽ nói chuyện với trọng tài chính qua tai nghe. Ngoài ra, khi trọng tài yêu cầu bạn vẽ một hình chữ nhật và nhìn vào VAR, trọng tài VAR sẽ hiển thị video chuyển động chậm trên màn hình bên cạnh sân.
 • Tuy nhiên, trọng tài VAR không có thẩm quyền ra quyết định trên sân. Trọng tài chính vẫn phải đưa ra quyết định cuối cùng.

VI. Các tranh cãi xoay quanh công nghệ VAR

 • Sự ra đời của công nghệ VAR là một bước đột phá của bóng đá thế giới. VAR giúp trận đấu trở nên công bằng hơn và tránh tranh cãi nhiều nhất có thể. Các trọng tài cũng có thêm thiết bị để đưa ra quyết định khi tầm nhìn bị hạn chế. Tại World Cup 2018, tính riêng ở vòng bảng, VAR đã giúp trọng tài sửa 14 quyết định sai lầm.
 • Tuy nhiên, tranh cãi về công nghệ VAR là do chính điểm mạnh của công nghệ VAR. Bóng đá cũng là trò chơi của cảm xúc nên trận đấu bùng nổ, chẳng hạn như khi Argentina ăn mừng bàn thắng “Bàn tay của Chúa” của Maradona ở tứ kết World Cup 1986. Nếu VAR tồn tại, một câu chuyện khác tại thời điểm đó.
 • VAR được cho là đã giết chết đỉnh điểm của cảm xúc và sự tức giận và tranh cãi vốn là một phần thú vị của thế giới này. Giờ đây, người hâm mộ được trải nghiệm cảm giác chờ xem VAR “quyết định” như thế nào bằng cách đặt tay lên tai nghe, nín thở và đặt số 10 rõ ràng lên lưới chứ không phải nhảy.
 • Tạm bỏ qua câu chuyện về cảm xung, phải thừa nhận rằng VAR không sai, nhưng vẫn còn chỗ để tranh luận về việc mọi người phụ thuộc vào nó như thế nào. Các trọng tài ngày càng tỏ ra e dè và không tin tưởng vào các quyết định của mình. Họ yêu cầu sự hỗ trợ từ VAR cho đến khi trận đấu bị cắt nhỏ, tạm dừng và không được kích thích. Nó cũng gián tiếp gán quyền xác định trận đấu với var, nhưng lại quên mất vai trò của nó.
 • Hơn hết, ngay cả khi VAR nói “sai”, câu chuyện càng gây tranh cãi khi trọng tài xem là “đúng”. Quyền quyết định vẫn được giao cho trọng tài ngay từ đầu và var chỉ là “phó trọng tài”. “Sự mập mờ giữa” đúng “,” sai “và quyền quyết định trận đấu vẫn khiến người ta bối rối rất nhiều về VAR.
 • Nói tóm lại , công nghệ không sai, công nghệ là một phần của sự tiến bộ. Nhưng vars vẫn còn gây tranh cãi trừ khi bạn hiểu cách sử dụng nó như một “công cụ” chứ không phải là một “trọng tài tài chính”.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về công nghệ VAR là gì cũng như những tình huống được áp dụng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi Tructiepdabong để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *