Giải đáp thắc mắc: Đá luân lưu là gì trong bóng đá

Bạn đang thắc mắc không biết đá luân lưu là gì trong bóng đá, bạn muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này? Hãy tham khảo nội dung bài viết, Game Bắn Cá TV sẽ gửi tới các bạn thông tin chi tiết về vấn đề trên.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Đây là một quy định trong bóng đá chuyên nghiệp, nó áp dụng ở những trận đấu có tính chất phân loại thắng thua mà hai đội bóng không thể tự quyết định được sau 90 phút chính thức và 30 phút hiệp phụ. Ngoài ra, đá luân lưu cũng được áp dụng ở những trận đấu giao hữu không đá hiệp phụ thì sau 90 phút chính thức khi hai đội không thể phân thắng bại thì tiến hành đã luôn. Ngoài tên gọi đá luân lưu, quy định này còn được gọi với những cái tên khác như đá 11m, đá penalty.

Đá luân lưu là gì nó cũng được thực hiện như cú đá phạt đền trong thi đấu khi chỉ có một thủ môn, một cầu thủ đội bạn tham gia vào cú đá này. Vị trí đặt bóng sẽ cách khung thành 11m, trong khu vực 16m50.

Về cách đá luân lưu sẽ tính như sau: Mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ tham gia vào từng lượt đá, đá xen kẽ giữa hai đội. Đội nào đá thành công nhiều cú đá hơn, đội đó giành chiến thắng cuối cùng. Tuy nhiên, bàn thắng ở loạt đá luân lưu là gì sẽ không được tính vào tổng bàn thắng trong trận đấu mà cú đá này chỉ có tính chất tìm ra người chiến thắng.

Xem bóng đá các bạn chắc cũng nhận ra, đá luân lưu luôn là cú sút “cân não” khiến người xêm cũng như cầu thủ thực hiện vô cùng hồi hộp. Nó có tính chất quan trọng đến kết quả của trận đấu, nên cầu thủ thực hiện đá luân lưu sẽ phải chịu áp lực tâm lý cực lớn và muốn thành công họ cần bản lĩnh. Đó cũng là lý do mà không phải cứ tiền đạo nổi tiếng trên thế giới là có thể thực hiện thành công ở loạt đá luân lưu, không phải cứ sút trúng đích hiệu quả là sẽ có thể đánh bại thủ môn ở tình huống mặt đối mặt như này.

Quy định về loạt đá luân lưu trong luật bóng đá

Đã biết rõ được đá luân lưu là gì? Cách đá này thường đem tới cho người hâm mộ sự hồi hộp và tò mò, nó cũng khiến cho cầu thủ dễ gặp phải tổn thương lớn về tâm lý nếu như thực hiện không thành công. Kết quả mà đá luân lưu đem lại thường chỉ 50:50, nên không phải đội bóng nào cũng muốn đưa trận đấu về tới tình huống như này.

Xong dù muốn hay không thì đá luân lưu là gì cũng vẫn là một quy định trong luật bóng đá, nên để tính chất công bằng và chính xác nhất ở từng loạt đá thì luật bóng đá cũng đưa ra quy định cụ thể. Dưới đây là quy định về đá luân lưu là gì được GameBanCa TV tổng hợp:

  • Để quyết định đội nào đá trước, đội nào được lựa chọn khung thành đá luân lưu thì trọng tài sẽ tiến hành tung đồng xu cho đội trưởng hai đội lựa chọn.
  • Mỗi đội bóng sẽ cử ra 5 cầu thủ ở loạt đá đầu tiên, thứ tự đá của từng cầu thủ sẽ do đội bóng đá quyết định. Những cầu thủ tham gia vào loạt đá luân lưu là gì sẽ là những cầu thủ thi đấu chính thức trên sân khi tiếng còi kết thúc trận đấu sau 120 phút, cầu thủ nào đã bị thay ra trước đó thì không được tham gia đá luân lưu.
  • Bất cứ cầu thủ nào trong đội hình chính thức cuối cùng sau 120 phút thi đấu cũng có thể đóng vai trò thủ môn, người đó không nhất thiết phải thủ môn bắt chính trong trận đấu.
  • Loạt đá luân lưu khi thực hiện sẽ gồm thủ môn, cầu thủ đối phương và trọng tài chính. Tất cả các cầu thủ khác của hai đội sẽ phải đúng ở khu vực giữa sân, không được tham gia vào loạt đá này.
  • Mỗi cầu thủ chỉ được thực hiện một cú đá, khi bóng đã sút về phía khung thành đối phương thì cầu thủ này không được động vào bóng nữa. Việc cầu thủ có được đá lại hay không, chỉ trọng tài chính mới có quyền quyết định.
  • Thủ môn sẽ đứng ở giữa cột dọc khung thành, đứng trên đường cầu môn. Khi bóng chưa được sút đi, thủ môn không được di chuyển ra khỏi đường cầu môn.
  • Trọng tài chính sẽ tuýt còi ra hiệu cho cầu thủ thực hiện loạt đá, nếu cầu thủ không có mặt thực hiện cú đá này thì loạt đá đó bị hủy, kết quả được tính là không thành công.
  • Đá luân lưu sẽ chỉ kết thúc khi có một trong hai đội giành chiến thắng, nếu như sau 5 lần đá đầu tiên chưa thể phân định thắng bại thì sẽ tiếp tục thực hiện 5 loạt đá tiếp theo với 5 cầu thủ mới để tìm ra đội có số lần thực hiện thành công nhiều hơn.

Kết luận

Đó là những gì mà các bạn nên hiểu về đá luân lưu là gì, bởi đây cũng là một tình huống xảy ra khá nhiều trong bóng đá hiện nay. Hy vọng thông tin trên hay, bổ ích và giúp cho các bạn nắm rõ hơn về luật bóng đá đang hiện hành hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *