Học cách chơi cờ cá ngựa đơn giản, dễ dàng

Cờ cá ngựa là một loại trò chơi giải trí khá quen thuộc đối với nhiều người. Với lối chơi đơn giản, nhẹ nhàng và nhiều thú vị để chúng ta có thể trải nghiệm, giải trí vào những lúc rảnh rỗi. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi cờ cá ngựa một cách đơn giản nhất.

1. Bộ cờ cá ngựa

Một bộ cờ cá ngựa bao gồm:

 • Một bàn cờ hình vuông được phân làm 4 vùng, mỗi vùng một màu thường sẽ là đỏ, vàng,  xanh dương, xanh lá cây. Ở giữa bàn cờ có một hình chữ thập gọi là chuồng ngựa
 • 16 quân cờ, chia làm 4 nhóm có màu tương ứng với 4 màu của bàn cờ
 • 2 viên xúc xắc
 • Cốc để lắc xúc xắc (có thể chọn vật dụng khác, miễn là dùng lắc được xúc xắc)
co-ca-ngua
Cấu trúc bộ cờ cá ngựa

2. Chuẩn bị trò chơi

Trải bàn cờ hình vuông ra và chia 16 quân cờ thành 4 nhóm vào các ô (thường gọi là chuồng) có màu tương ứng. Chuẩn bị một cốc hoặc chén để tung xúc xắc.

Mỗi người chơi sẽ lựa chọn cho mình một ô và bắt đầu tung xúc xắc để chơi.

Điều kiện thắng cuộc: sau cuộc chạy đua, người nào đưa được 4 quân cờ của mình về đến chuồng đầu tiên ( có màu tương ứng với quân cờ), khi đó 4 quân cờ đó sẽ được sắp xếp vào các ô 6, 5, 4 và 3 sẽ là người thắng cuộc.

3. Cách chơi

Tung xúc xắc

Khi đến lượt ai thì người đấy tung, dùng cốc hoặc chén lắc xúc xắc. Nếu bạn làm rơi xúc xắc ra ngoài vật đựng đó bạn sẽ bị mất lượt hay còn gọi là “thúi”

Bạn sẽ được đi thêm lượt nữa nếu gặp kết quả tung xúc xắc là các trường hợp sau:

 • Khi chơi 1 xúc xắc mà tung được “nhất“- một hoặc “lục“- sáu
 • Khi chơi 2 xúc xắc tung được cặp “nhất” và “lục“; cặp “nhất“; cặp “nhị“- hai ; cặp “tam“- ba; cặp “tứ”– bốn; cặp “ngũ“- năm hoặc cặp “lục“.

Ra quân

Đây là quyền để đưa một quân cờ ra tham gia thi đấu trên bàn cờ. Để có thể ra một quân thì bạn phải có kết quả tung xúc xắc là một trong các trường hợp trên và nó được đặt ngay vị trí bắt đầu

co-ca-ngua
Người chiến thắng là người đầu tiên đưa tất cả ngựa về chuồng

Di chuyển

Khi bạn có một quân cờ trên bàn được phép di chuyển, tùy vào kết quả tung xúc xắc để xác định số bước mà nó có thể di chuyển. Kết quả ra bao nhiêu thì quân cờ chỉ được phép di chuyển số bước tương ứng

Các trường hợp sẽ gặp khi di chuyển:

 • Đá: khi kết quả tung xúc xắc bằng khoảng cách giữa quân cờ mình và đối thủ, bạn sẽ đá– làm cho quân cờ đối thủ (đứng trước quân cờ mình) bị đưa ra khỏi cuộc đua trên bàn cờ. Lúc này,vị trí quân đối phương sẽ được mình thay thế. “Sát nút” là trường hợp quân bạn đứng ngay sát quân đối thủ.
 • Thầu mạ (tùy giao kèo): đó là khi một  người đầu tiên đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 , phần thưởng sẽ được x2 hoặc x3 tùy theo giao kèo.
 • Sập hầm (tùy giao kèo): là trường hợp khi bất kỳ quân ngựa nào về đến chuồng mà lọt vào chuồng thứ 1, lúc này cả làng sẽ bị chung phạt tùy theo giao kèo.
 • Phân thắng bại: Người nào đầu tiên đưa bốn quân ngựa  vào chuồng và xếp vào đúng bốn ô đầu là 6, 5, 4 và 3 là người thắng cuộc. Những người còn lại sẽ tiếp tục tham gia để xác định hạng 2, hạng 3 (nếu ban đầu cuộc đua là 4 người hoặc 3 người chơi)
 • Bị cản: đó là trường hợp kết quả tung xúc xắc của mình lớn hơn khoảng cách bước đi giữa quân cờ mình và quân cờ đối phương (quân cờ đối phương đứng trước). Lúc này  không cho phép bạn vượt qua mặt quân cờ đứng trước hay di chuyển theo hướng ngược lại mà phải chọn quân ngựa khác để di chuyển. Bạn sẽ mất lượt nếu như không có con nào hợp lệ để di chuyển.

Trên đây là toàn bộ cách chơi cờ cá ngựa và một số quy luật khi chơi. Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ với trò chơi này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *